Đề cử nội các gặp khó khăn, Biden đối mặt thất bại đầu tiên kể từ khi nhậm chức



Bà Neera Tanden khó qua ải Thượng viện

Việc đề cử bà Neera Tanden vào vị trí Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã gặp khó khăn trong nhiều ngày. Theo The Hill, có nhiều suy đoán cho rằng, bà Tanden sẽ rút khỏi đề cử vào ngày 26/2.

Nhà Trắng vẫn công khai ủng hộ bà Tanden, nhấn mạnh rằng họ không quá sốt sắng với mong muốn bà nhận được cái gật đầu của Thượng viện. Tuy nhiên, nếu vị trí nội các do Tổng thống Biden đề cử bị chặn ở Thượng viện cho thấy ông gặp thất bại đáng kể đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Theo The Hill, đã có sự phản đối của đảng Dân chủ về quyết định đề cử bà Tanden của Tổng thống Biden.

Hiện có sự chia rẽ tại Thượng viện liên quan đến việc Tổng thống Biden đề cử bà Neera Tanden. Nhiều người nói rằng, việc bà Tanden sẵn sàng công khai chỉ trích các thành viên đảng Cộng hòa trên Twitter là một vấn đề lớn.

Bernie Sanders, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, chưa cho biết ông sẽ bỏ phiếu như thế nào về đề cử bà Tanden. Vào đầu tuần này, ông Sanders đã nói chuyện với bà Tanden về phiên điều trần của bà trước ủy ban của ông đã bị hoãn lại.

Một phiên điều trần khác, tại Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, cũng đã bị hoãn lại. Theo The Hill, sự chậm trễ trong việc thông qua đề cử nhân sự thường là “hồi chuông báo tử” cho một ứng cử viên gây tranh cãi.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 24/2 với MSNBC, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, chính quyền ông Biden đang “cố gắng hết sức” để Thượng viện phê chuẩn bà Tanden. Nhưng ông Klain cũng nói rằng, nếu nỗ lực đó không thành công, một đề cử khác sẽ được đưa ra mà “không cần sự chuẩn thuận của Thượng viện”.

Ông Klain được cho là người trong nội bộ ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với bà Tanden, lãnh đạo trong nhiều năm tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ. Mặc dù có mối quan hệ thân thiết, tuyên bố của Chánh văn phòng Nhà Trắng về việc tìm một đề cử khác cũng ngầm thừa nhận rằng, cơ hội Thượng viện phê chuẩn bà Tanden đang dần mờ nhạt.

Tại cuộc họp báo hôm 25/2, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, Tổng thống Biden đề cử Neera Tanden “vì bà ấy đủ tiêu chuẩn và có kinh nghiệm, bà ấy có kinh nghiệm làm việc với những người ủng hộ và không ủng hộ bà”.

Những thành viên thuộc đảng Cộng hòa cho rằng, việc bà Tanden sẵn lòng tham gia vào các cuộc công kích trên mạng xã hội đi ngược lại mong muốn của ông Biden về phép lịch sự. Bà Tanden từng gọi lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell là “Voldemort” (Voldemort là nhân vật phản diện trong bộ truyện nổi tiếng Harry Porter-ND), và nói rằng ma cà rồng còn nhân hậu hơn Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Texas.

Liệu Biden có gặp thất bại trước “cuộc chiến đề cử”?

Bà Tanden đã xóa nhiều dòng tweet mang tính công kích và lên tiếng xin lỗi. Những người ủng hộ bà Tanden trong và ngoài chính quyền nói rằng, cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ xin lỗi vì số lượng lớn những bài đăng trên Twitter của ông nhằm chỉ trích các đối thủ chính trị. Bởi vậy, họ đã tỏ ra khó chịu với những người theo đảng Cộng hòa, hiện đang hoài nghi về những dòng tweet của bà Tanden.

Tuy nhiên, chỉ riêng điều đó không thể giải quyết được vấn đề trong việc xác nhận đề cử bà Tanden.

“Rõ ràng những dòng tweet đã làm tổn hại đến Tanden. Tôi hiểu được quan điểm của bà ấy là ‘Ồ, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cuối cùng cũng hiểu cách đọc các dòng tweet?’. Đó là một lời chỉ trích chính đáng”. Tuy nhiên, đó vẫn là một vấn đề”, Doug Heye, cựu Giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cho biết.

“Không phải bà Tanden có ác cảm với ông Bernie Sanders, chỉ là bà phản đối những gì ông ấy đại diện”, chiến lược gia Jonathan Tasini nói.

“Tôi không quan tâm đến những dòng tweet và liệu bà Tanden có nói những lời chỉ trích hay không. Nhưng quan điểm của tôi là, bà ấy sẽ không nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện vì Joe Manchin đang ủng hộ lưỡng đảng không phải là điều mà những người cấp tiến nên vui mừng”, ông Jonathan Tasini nói, đề cập Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại bang Tây Virginia.

Ngày 25/2, có một số bình luận cho rằng, việc thua một “cuộc chiến” xác nhận đề cử sẽ khó có thể khiến Tổng thống Biden gặp thất bại.

“Nhà Trắng dưới mỗi thời tổng thống đều mất ít nhất một ứng cử viên nội các trong quá trình phê chuẩn. Nếu ông Biden mất một đề cử, đó là điều bình thường, không phải là cuộc khủng hoảng”, Matthew Miller, nhà phân tích của MSNBC và từng là người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Chắc chắn chính quyền ông Biden có thể hy vọng từ thực tế rằng, triển vọng dường như đang đến với những ứng cử viên được đề cử khác, những người trước đây từng phải đối mặt với một số phản đối. Những minh chứng rõ ràng là Hạ nghị sĩ Deb Haaland và Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra vẫn đang chờ được phê chuẩn cho hai vị trí lần lượt tại Bộ Nội vụ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Mặc dù vậy, chính quyền ông Biden đã đạt được một số thành công nhất định trong thời gian đầu của nhiệm kỳ tổng thống. Alejandro Mayorkas đã được phê chuẩn là Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ vào đầu tháng 2. Ông Mayorkas, sinh ra ở Cuba, đã trở thành là người nhập cư gốc Latinh đầu tiên nắm giữ chức vụ này trong lịch sử nước Mỹ./.



Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*