Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào TTCK Mỹ bất chấp mối lo ngại lợi suất trái phiếu tăng caoTrong 1 tuần khi lợi suất trái phiếu tăng đột ngột khiến giá cổ phiếu chịu áp lực, các quỹ ETF Mỹ vẫn hút vốn mạnh, bao gồm mức đỉnh là 2,7 tỷ USD ở phiên bán tháo 25/2. Trong cả tháng 2, các quỹ ETF đã đón nhận dòng vốn 80 tỷ USD, gấp 4 lần mức trung bình 12 tháng, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Chính tâm lý lạc quan này đã đóng góp vào mức tăng 70% của S&P 500 trong 11 tháng, khởi đầu thăng hoa nhất trong 9 thập kỷ đối với một thị trường “con bò”. Dù lợi suất trái phiếu tăng đột biến ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến cổ phiếu, những nhà đầu cơ giá lên vẫn coi đó là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ, từ đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp.

Bloomberg: Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào TTCK Mỹ bất chấp mối lo ngại lợi suất trái phiếu tăng cao  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư vẫn ồ ạt đổ tiền vào các quỹ ETF dù TTCK giảm điểm.

Wayne Wicker – CIO tại Vantagepoint Investment Advisers, nhận định: “Nhà đầu tư đang xem xét diễn biến hiện tại của thị trường và nói ‘sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn tôi nghĩ và tôi cần phải có vị thế phù hợp’. Ngoài ra, tâm lý FOMO cũng đang diễn ra, họ lo ngại rằng mình đang đầu tư quá ít.”

Quan điểm lạc quan ở thời gian gần đây đã gặp phải thách thức, kể trong 5 phiên ở tuần trước khi TTCK Mỹ chứng kiến 1 nghìn tỷ USD vốn hóa bị thổi bay. Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng, những cổ phiếu vốn tăng trưởng mạnh đều chịu ảnh hưởng lớn. Nasdaq 100 đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 10, khi Tesla và “ngôi sao trong làng đầu tư” Ark Innovation ETF của Cathy Wood đều chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ mức đáy tháng 3 năm ngoái.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tận dung cơ hội để bắt đáy, khi S&P 500 nhanh chóng đảo ngược mức giảm gần 2% hôm thứ Ba. Bất chấp đà lao dốc ở phiên 25/2, dấu hiệu của sự hoảng loạn vẫn là rất ít. Khối lượng giao dịch trong phiên phần lớn vẫn tương đương với mức trung bình của năm. Chỉ số đo lường biến động Cboe Volatility (VIX) hiện vẫn thấp hơn hợp đồng tương lai 2 tháng, điều này cho thấy nhà đầu tư không quá lo ngại.

Bloomberg: Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào TTCK Mỹ bất chấp mối lo ngại lợi suất trái phiếu tăng cao  - Ảnh 2.

VIX và hợp đồng tương lai kỳ hạn 2 tháng vẫn ở mức âm.

Kim Forrest – CIO của Bokeh Capital Partners, nhận định: “Chúng tôi đã nhận thấy nhiều lý do hợp lý cho việc nhà đầu tư bắt đáy. Các nhà kinh tế đều cho rằng GDP của Mỹ sẽ ở mức 6% trở lên và đó chính là sự tăng trưởng. Hơn nữa,một số dấu hiệu lạm phát có thể sẽ xuất hiện, nhưng nhà đầu tư lại không sợ lạm phát bởi chưa có đợt lạm phát nào thực sự kinh khủng và khiến cuộc sống thay đổi.”

Bất chấp nỗi lo ngại lạm phát từ diễn biến của lợi suất trái phiếu, cổ phiếu năng lượng, tài chính đã tăng trong tuần thứ 4 liên tiếp. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhà đầu tư đang tin tưởng vào nền kinh tế. Theo JPMorgan, “đội quân” day trader đã quay trở lại với một số “cổ phiếu meme”, theo đó Gamestop tiếp tục tăng 151% trong tuần trước.

Leo Grohowski – CIO của BNY Mellon Wealth Management, cho biết: “Chúng tôi thừa nhận rằng tình trạng đầu cơ quá mức vẫn còn. Khi tâm lý thị trường đạt mức lạc quan tối đa, thì đó là thời điểm thích hợp để giảm bớt quy mô. Thị trường rớt giá như chúng ta đã chứng kiến là lời cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư ‘mua trước, đặt câu hỏi sau’.”

Lợi suất tăng lên cũng đang đe dọa đến thị trường “con bò”. Một phương pháp đánh giá – được Fed gọi là mô hình so sánh lợi nhuận doanh nghiệp với lợi suất trái phiếu, cho thấy cổ phiếu đang mất lợi thế. ESP của S&P 500 gần đây đã cao hơn lợi suất trái phiếu 10 khoảng 1,7 điểm phần trăm, mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Bloomberg: Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào TTCK Mỹ bất chấp mối lo ngại lợi suất trái phiếu tăng cao  - Ảnh 3.

Diễn biến của TTCK khi lợi suất trái phiếu đi ngang hoặc giảm (xanh đậm) và lợi suất trái phiếu tăng (xanh lá) trong 10 năm.

Dẫu vậy, từ góc độ dòng vốn, lợi suất tăng cao do tác động từ đà tăng trưởng kinh tế thường là dấu hiệu tốt đối với TTCK, theo Emily Roland – chiến lược gia đầu tư của John Hancock Investment Management.

Theo một nghiên cứu của các chiến lược gia Deutsche Bank, những đợt lợi suất trái phiếu tăng trước đây đã báo trước về dòng vốn đầu tư mạnh mẽ. Dữ liệu của ngân hàng này cho thấy, kể từ năm 2008, ở 6 chu kỳ lãi suất tăng gần nhất, có 5 trường hợp trùng khớp với thời điểm dòng vốn đi lên, với mức trung bình là 14 tỷ USD/tháng. Trong khi đó, khi lợi suất trái phiếu đi ngang hoặc giảm, thị trường sẽ chứng kiến 8 tỷ USD bị rút ra.

Tham khảo BloombergSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*