Người hầu tòa, kẻ vào tù ra tộiTrưa 1/3, báo chí Tây Ban Nha đưa tin cựu Chủ tịch Barcelona, ông Josep Bartomeu cùng các thành viên trong ban lãnh đạo bị bắt giữ vì liên quan đến nghi án tham nhũng, gian lận trong khâu điều hành.

Cụ thể, Bartomeu bị tình nghi hợp tác với công ty truyền thông I3 Venture để bôi nhọ danh tiếng của các cầu thủ, đối thủ cạnh tranh ghế chủ tịch và huyền thoại của CLB.

1 ngày sau khi tra tay vào còng, Bartomeu được tại ngoại. Dù vụ án liên quan đến chủ tịch này chưa có hồi kết, việc chứng kiến những người đứng đầu CLB vướng vòng lao lý đã trở nên quen thuộc với các CĐV Barca.

3 đời Chủ tịch phá nát hình ảnh Barca: Người hầu tòa, kẻ vào tù ra tội - Ảnh 1.

Bartomeu bị bắt

Nunez nhận án tù 6 năm

Cố Chủ tịch Josep Luis Nunez, người tại vị từ năm 1978 đến năm 2000, là người đầu tiên ở Barca vướng vòng lao lý trên cương vị lãnh đạo CLB. Ông Nunez là người đặt nền móng, giúp Barca vươn lên cạnh tranh với những thế lực hàng đầu châu Âu và có được vị thế toàn cầu như hôm nay.

Năm 2011, ông và con trai bị tòa án Barcelona kết án 6 năm tù với tội danh hối lộ và trốn thuế, thu lợi bất chính từ các hoạt động của CLB trong 10 năm. Đến năm 2013, ông được giảm án xuống còn 2 năm, phạt tiền 1,5 triệu euro và được thả tự do vì tuổi cao sức yếu. Năm 2018, ông Nunez qua đời ở tuổi 87.

3 đời Chủ tịch phá nát hình ảnh Barca: Người hầu tòa, kẻ vào tù ra tội - Ảnh 2.

Cố Chủ tịch Nunez bị kết án 6 năm tù

Laporta ra tòa

Một trong những cựu Chủ tịch Barca từng phải hầu tòa là ông Joan Laporta, vị chủ tịch gắn với kỷ nguyên thành công huy hoàng nhất của đội bóng xứ Catalunya (2003-2010). Đỉnh cao của Barca thời Laporta là cú ăn sáu vào năm 2009, kỷ lục mà sau 11 năm, mới có một CLB khác ở châu Âu tái lập (Bayern Munich năm 2020).

Trong các đời chủ tịch, Laporta là người có mối quan hệ gắn bó thân thiết nhất với Messi. Ông tuyên bố chỉ khi bản thân mình trúng cử, Messi mới ở lại sân Camp Nou. Ngoài ra, Laporta không quên nhấn mạnh về số lượng lớn danh hiệu Barca giành được dưới triều đại của ông, cùng cam kết sẽ xoay chuyển tình thế ở Barca.

Đó là một trong những lý do tại sao tôi trở lại. Tôi đã làm điều tương tự vào năm 2003 để xoay chuyển một tình huống tế nhị. Lần này mức độ lớn hơn nhiều nhưng cấu trúc vẫn như cũ.

Tình hình rất khó khăn nhưng, bất chấp mọi thứ, chúng tôi là câu lạc bộ bóng đá tạo ra nhiều doanh thu nhất. Kế hoạch khẩn cấp mà chúng tôi có rất mạnh mẽ, và tôi chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động“.

3 đời Chủ tịch phá nát hình ảnh Barca: Người hầu tòa, kẻ vào tù ra tội - Ảnh 3.

Laporta bị Rosell kiện ra tòa

Tuy nhiên, câu chuyện giữa Laporta và Barca không chỉ có màu hồng. Năm 2010, người kế nhiệm của ông Laporta, Chủ tịch Sandro Rosell, khẳng định Laporta đã gian lận tài chính. Laporta nói Barca đạt khoản lãi ròng 11 triệu euro ở mùa giải 2009/2010, nhưng thực chất Barca thua lỗ lên tới 79,6 triệu euro, nâng tổng số nợ của CLB lên 430 triệu euro.

Cáo buộc của Rosell cũng cho biết rất nhiều khoản tiền “không minh bạch” dưới thời Laporta đã được chi ra. Trong số đó có thể kể đến là khoản tiền 8 triệu euro cho người đại diện Mino Raiola của tiền đạo Zlatan Ibrahimovic, 318.000 euro cho các khoản chi phí vặt khác.

Rosell quyết đưa Laporta ra tòa để truy thu số tiền thất thoát. Tháng 2/2013, Laporta lại bị kiện vì những sai phạm tài chính. Tòa án tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết buộc Laporta và bảy thành viên trong hội đồng quản trị của ông trả số tiền lên tới 23 triệu euro để đền bù những sai phạm ở mùa giải 2002/2003.

Rosell ngồi tù vì trốn thuế

Rosell kiện Laporta do những mập mờ trong vấn đề tài chính ở Barca, nhưng chính ông cũng phải ra tòa (sau đó ngồi tù) với hành vi trốn thuế. Chỉ một ngày sau khi tòa án tối cao Tây Ban Nha tuyên bố điều tra vụ trốn thuế liên quan đến Neymar, Chủ tịch Sandro Rosell đã từ chức.

Ông Rosell bị cáo buộc “phù phép” để Barca trốn 13 triệu euro tiền thuế trong vụ chuyển nhượng tiền đạo Neymar từ CLB Santos. Đây là vụ chuyển nhượng phức tạp khi Neymar cùng bố và các quan chức Barca đều bị đặt dấu hỏi về tính minh bạch.

3 đời Chủ tịch phá nát hình ảnh Barca: Người hầu tòa, kẻ vào tù ra tội - Ảnh 4.

Chủ tịch Rosell ngồi tù 20 tháng

Năm 2017, Rosell bị bắt tạm giam phục vụ việc điều tra. Trước đó, công tố viên muốn Rosell phải ngồi tù 6 năm, nhưng tòa án không chứng minh được các cáo buộc. Ngày 25/4/2019, Rosell được tha bổng sau 20 tháng ngồi tù.

Nếu Bartomeu vướng vào tù tội, Barca sẽ có 4 đời chủ tịch liên tiếp dính líu đến các hoạt động phi pháp. Những ngôi sao hàng đầu Barca như Lionel Messi hay Neymar cũng vướng vòng lao lý khi trốn thuế.

Năm 2016, Messi bị tuyên án 21 tháng tù (được hưởng án treo), ông Jorge (cha Messi) là người chịu án thay. Tháng 7/2017, Messi và bố trả tiền để “mua” lại án tù, với số tiền tổng cộng lên tới gần 500.000 euro.

Ảnh: Sưu tầmSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*