3 thói quen đơn giản của những người sống tại “vùng đất trường thọ” có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong thời kỳ đại dịchDan Buettner- nhà báo, nhà nghiên cứu người Mỹ đã hợp tác với các chuyên gia hàng đầu của National Geographic để nghiên cứu thói quen của những người sống trong vùng “Blue Zones”- khu vực địa lý nơi con người được tận hưởng cuộc sống trường thọ, hạnh phúc và vui vẻ nhất trên thế giới. Những khu vực Blue Zones bao gồm các địa điểm: đảo Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Ý), bán đảo Nicoya (Costa Rica), đảo Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California).

Sau một thời gian nghiên cứu các thói quen của những người sống trong vùng “Blue Zones”, các nhà nghiên cứu nhận ra một điều thú vị là di truyền có lẽ chỉ chiếm 20–30% tuổi thọ. Do đó, những ảnh hưởng từ môi trường, bao gồm cả chế độ ăn uống và lối sống sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định tuổi thọ của bạn. Buettner cho biết: “Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày, từ cách bạn dành thời gian ăn trưa đến việc giữ liên lạc với bạn bè có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài.”

Dưới đây là ba thói quen hàng đầu của người dân vùng “Blue Zones” có thể giúp bạn sống hạnh phúc và khỏe mạnh được Buettner khuyên áp dụng ngay để duy trì sức khỏe và hạnh phúc để vượt qua đại dịch COVID-19.

Kết nối với ít nhất 3 người bạn thân

3 thói quen đơn giản của những người sống tại “vùng đất trường thọ” có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong thời kỳ đại dịch - Ảnh 2.

Người dân đảo Okinawa (Nhật Bản)

Nghiên cứu nổi tiếng của Harvard đã chỉ ra rằng những người có nhiều mối quan hệ thân thiết sống lâu hơn những người sống cô lập.

Buettner cho biết: “Nếu bạn bị ngắt kết nối với xã hội hoặc ít nhất là không có ba người bạn đáng tin cậy để động viên, chia sẻ khi bạn vừa phải trải qua một ngày tồi tệ, thì tuổi thọ của bạn sẽ giảm đi khoảng tám năm so với một người có nhiều mối quan hệ thân thiết, gắn bó.”

Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, ngay cả các cuộc gọi điện video cũng có thể có tác dụng tích cực. Buettner nói thêm rằng: “Trong những ngày trước khi đại dịch Covid diễn ra, chúng tôi sẽ nghỉ trưa và thường đi ăn với đồng nghiệp. Tuy nhiên điều đó không còn khả thi với nhiều người trong thời kỳ đại dịch, vậy nên hãy gọi điện video vào giữa ngày cho người thân thiết với bạn. Hãy biến nó thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.”

Tập thể dục bằng cách đi bộ mỗi ngày

3 thói quen đơn giản của những người sống tại “vùng đất trường thọ” có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong thời kỳ đại dịch - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ rằng tập thể dục sẽ giúp tránh nguy cơ mắc bệnh và tử vong, nhưng bạn không cần thiết phải “vắt kiệt” sức mình khi tập thể dục tại nhà để đạt được lợi ích từ việc tập luyện.

Buettner cho biết: “Mọi người ở khu vực “Blue Zones” đi bộ mỗi ngày và họ hoàn toàn thành công trong việc nâng cao sức khỏe mà không cần đến sự hỗ trợ từ các thiết bị tập luyện khác. Những người đi làm và có thói quen đi bộ đến bến xe buýt hoặc ga xe lửa có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn. Bạn có thể tập thể dục đơn giản bằng cách đi bộ quanh khu nhà của bạn. Để giày thể thao hoặc giày đi bộ của bạn ở cửa trước để liên tục nhắc bạn sử dụng chúng.”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ giúp tăng khả năng sáng tạo, cải thiện trí nhớ và giấc ngủ. Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông thường xuyên giữ thói quen đi bộ nhanh khoảng 3,5 dặm mỗi ngày để giảm căng thẳng sau giờ làm việc.

Một giấc ngủ ngắn giúp giảm cảm giác mệt mỏi

3 thói quen đơn giản của những người sống tại “vùng đất trường thọ” có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong thời kỳ đại dịch - Ảnh 4.

Những giấc ngủ ngắn vào giữa ngày rất phổ biến ở khu vực “Blue Zones”. Theo Buettner cho biết: “Những người ngủ trưa ít nhất 20 phút trong năm ngày một tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn khoảng một phần ba so với những người chỉ vận động cả ngày. Sau một giấc ngủ ngắn, chúng ta thường cảm thấy sắc mặt hồng hào hơn và trạng thái tinh thần tốt hơn do nồng độ hormone căng thẳng cortisol giảm. Theo thời gian, những người có thói quen ngủ trưa thường xuyên cũng ít bị mắc các bệnh viêm nhiễm hơn.”

Theo National Sleep Foundation, chìa khóa vàng để tránh cảm giác mệt mỏi là chỉ ngủ trưa trong 20 phút. Nếu bạn đang làm việc ở nhà, hãy chợp mắt trong giờ nghỉ trưa, điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng những giấc ngủ ngắn ngủi có thể giúp tăng hiệu suất công việc lên đến 34% và cải thiện sự tỉnh táo lên 54%.

Theo CNBCSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*