6 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, mãi không thoát khỏi xiềng xích của “cái tôi ích kỷ”Sự non nớt về cảm xúc là không có khả năng xử lý các tình huống khó khăn và đổ lỗi để trốn tránh trách nhiệm. Trưởng thành về cảm xúc là một khía cạnh thiết yếu của cuộc sống, tác động không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Sự non nớt về cảm xúc có thể tồn tại dưới nhiều dạng. Ví dụ không có khả năng thấu hiểu cảm xúc của chính mình và thiếu sự đồng cảm với người khác. Tất cả chúng ta đều là những cá nhân có sự pha trộn giữa trưởng thành và non nớt. Đôi khi chúng ta khôn ngoan và cũng có khi thiếu hiểu biết. 

Trưởng thành về mặt cảm xúc được định nghĩa là sức mạnh cảm xúc mà một người sở hữu giúp duy trì một hành vi thực tế và cân bằng.

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường có những đặc điểm chung. Những đặc điểm này thường gây trở ngại cho họ trong cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ. 

Dưới đây là 6 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc:

1. Họ là những người ích kỷ

Một trong những dấu hiệu của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là họ rất ích kỷ. Những người chưa trưởng thành nghĩ rằng toàn bộ thế giới xoay quanh mình. Đó là lý do tại sao mọi người luôn phải “cưng nựng” và chiều chuộng họ mọi lúc. Họ không có khả năng tự mình hoàn thành công việc. Khi bị ai đó từ chối, họ có xu hướng đổ lỗi và không chấp nhận sự thật. Điều này đến từ “cái tôi” quá lớn.

Những người có “cái tôi” lớn thường là những người bảo thủ vì họ chỉ tin vào phán đoán của cá nhân. Họ là mẫu người điển hình khó có thể cải thiện. Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi thoát khỏi xiềng xích của “cái tôi” cá nhân.

6 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, mãi không thoát khỏi xiềng xích của cái tôi ích kỷ  - Ảnh 1.

2. Họ hiếm khi xin lỗi

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc không dễ gì để thốt ra câu “xin lỗi”. Họ thà đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm hơn là xin lỗi và sửa chữa mọi thứ. Đương nhiên họ biết rằng hành vi của mình là không đúng. Nhưng họ cũng có xu hướng phủ nhận để trốn tránh trách nhiệm, họ đổ lỗi cho đối phương và hoàn cảnh để tự xoa dịu chính mình.

Trưởng thành có nghĩa là nhận ra sự thật rằng chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả những điều chúng ta nói và làm. Nó cũng có nghĩa là học cách chấp nhận những sai lầm của bản thân và sửa đổi chúng. 

3. Họ sử dụng những từ ngữ gây tổn thương

Những người non nớt về cảm xúc thường sử dụng những từ ngữ gây tổn thương vì họ không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Thêm vào đó, họ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. Đây là lý do tại sao họ sử dụng các hành vi cực đoan như vậy. 

4. Họ có những mối quan hệ độc hại

Một trong những đặc điểm chung nhất của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là họ có những mối quan hệ rắc rối. Họ muốn trở thành ưu tiên số một trong tất cả các mối quan hệ của mình. Những người chưa trưởng thành muốn tất cả mọi người dành sự tập trung cho mình. 

6 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, mãi không thoát khỏi xiềng xích của cái tôi ích kỷ  - Ảnh 2.

 Trở thành một người trưởng thành cũng có nghĩa là độc lập về mặt cảm xúc và dành thời gian cho những điều khiến bản thân hạnh phúc. Nó cũng là cách để chúng ta giải phóng cho đối phương, tạo ra các mối quan hệ lành mạnh.

5. Họ phòng vệ quá mức

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường sử dụng cơ chế phòng vệ khi không muốn giải quyết một vấn đề hoặc xung đột. Ví dụ, họ phủ nhận việc nói điều gì đó hoặc làm điều gì đó khi bản thân sai. Những người này có xu hướng dễ trở nên phòng thủ khi mọi thứ không có lợi cho chính mình. Một nghiên cứu năm 2013 cho rằng cơ chế phòng vệ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nhận thức cảm xúc.

6. Họ vô trách nhiệm với tiền bạc

Một trong những đặc điểm lớn nhất của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là tính bốc đồng. Hành vi bốc đồng thường có thể cản trở việc quản lý tài chính cụ thể là tiền bạc. Người chưa trưởng thành chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của bản thân. Họ không ngần ngại mua những thứ vượt quá khả năng chi trả của mình. Do những hành vi bốc đồng như vậy, những người chưa trưởng thành thường vướng vào nợ nần.

Có thể nói, cách chúng ta đối xử với người khác thường phản ánh con người của chúng ta. Cảm xúc là chỉ báo cho những hành động. Để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, hãy học cách chấp nhận những sai lầm, xin lỗi khi bạn sai, tránh những lời nói gây tổn thương và cho đối phương và hành động cần trọng hơn. Trưởng thành không phải một sớm một chiều, đó là cả một quá trình!

Nguồn: The Minds JournalSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*