Chấp nhận làm không lương 20 năm, phóng viên trẻ trở thành tác gia lớn, cố vấn 2 đời tổng thống MỹNếu vừa mới ra trường, trong lần đầu tiên đi phỏng vấn, bạn gặp một ông chủ yêu cầu bạn làm không công cho ông ấy trong 20 năm, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Có người sẽ băn khoăn, có người sẽ từ chối thẳng thừng và đi tìm một công ty khác.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, có 1 thanh niên trẻ rơi vào tình huống ấy. Không rõ anh ta đã xử lý thế nào, song 20 năm sau, đã trở thành 1 người nổi tiếng, vô cùng thành đạt.

Bạn có biết người đàn ông đó là ai và quyết định của anh ta thế nào không?

Câu hỏi của ông vua sắt thép Carnegie và câu trả lời bất ngờ từ cậu phóng viên trẻ

Hồi nhỏ, Napoleon Hill không phải là một đứa trẻ đáng yêu. Cậu bé đặc biệt cẩn trọng. Cậu nhận ra những chuyện mình muốn làm, nếu không làm ngay thì sẽ có một kết quả khác, mãi mãi đừng mong có được.

Chẳng hạn, bố cậu bé hỏi, con có muốn đến nhà cô không, cậu do dự, thế là bố liền dẫn người khác đi. Hay như, mẹ kế hỏi con có muốn ăn bánh ngọt không, cậu chần chừ, miếng bánh lập tức trở thành bữa ăn của cậu em trai.

 Chấp nhận làm không lương 20 năm, phóng viên trẻ trở thành tác gia lớn, cố vấn 2 đời tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Napoleon Hill thời trẻ (1883 – 1970) (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Chuyện như vậy xảy ra rất nhiều đã hình thành cho cậu một thói quen, bản thân nhận định chuyện gì thì phải đưa ra kết luận trong thời gian ngắn nhất.

Năm 25 tuổi, Napoleon Hill làm phóng viên của một tòa soạn và đã nhận nhiệm vụ phỏng vấn ông vua sắt thép Carnegie. Vì đây là lần đầu đi phỏng vấn nên anh chuẩn bị rất kỹ, buổi phỏng vấn diễn ra rất suôn sẻ.

 Chấp nhận làm không lương 20 năm, phóng viên trẻ trở thành tác gia lớn, cố vấn 2 đời tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Ông vua ngành thép Andrew Carnegie (1835 – 1919). (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Carnegie nói chuyện thoải mái khiến cuốn sổ ghi chép của anh dày dặc nội dung. Đột nhiên, vua sắt thép hỏi, cậu có chấp nhận một công việc không lương trong 20 năm để nghiên cứu những người thành công trên thế giới không?

“Công việc không lương, thời hạn 20 năm sao?” Anh hơi sững người nhưng lập tức ý thức được đây là một công việc cực kỳ thách thức.

Đồng ý? Không đồng ý? Đồng ý tức là không kiếm được tiền. Còn không đồng ý thì sao? Mất đi cơ hội nói chuyện với những người thành đạt. Tiến thoái lưỡng nan, lý tưởng đã chiếm thế thượng phong, anh thích có một cuộc sống đầy thách thức.

“Tôi đồng ý.” Anh dõng dạc trả lời.

Ông Carnegie sững sờ giây lát, không chắc chắn hỏi lại: “Cậu đồng ý thật sao?”

“Vâng.”

Vua sắt thép nở nụ cười hài lòng. Ông giơ nắm tay để lộ chiếc đồng hồ nắm chặt trong tay: “Nếu câu trả lời của cậu sau 60 giây thì cậu sẽ mất cơ hội lần này. Tôi đã khảo sát gần 200 thanh niên nhưng không có ai đưa ra câu trả lời nhanh như thế. Điều đó chứng tỏ họ thiếu quyết đoán, do dự, chần chừ. Tôi đánh giá cao cậu.”

Cái kết không thể tuyệt vời hơn sau 20 năm

Ngay hôm sau, ông Carnegie đưa phóng viên trẻ đi phỏng vấn Edison, nhà phát minh nổi tiếng nhất đương thời. Sau đó, thông qua liên hệ và giúp đỡ của vua sắt thép, anh đã quen biết gần 500 người thành đạt có thành tựu trong giới chính trị, công thương, khoa học, tiền tệ…

Dựa trên những tìm hiểu và tư duy về kinh nghiệm thành công của họ, anh tiến hành so sánh, nghiên cứu, cuối cùng đã tìm được ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà mọi người mơ ước, làm thế nào mới có thể thành công?

Tất cả những việc này quả thật đã mất đúng 20 năm như ông Carnegie nói.

 Chấp nhận làm không lương 20 năm, phóng viên trẻ trở thành tác gia lớn, cố vấn 2 đời tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Sau 20 năm nỗ lực và cố gắng, những gì mà Napoleon Hill có được đã đủ khiến bất kỳ bất kỳ ai cũng phải ao ước. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, theo những nghiên cứu của bản thân, Napoleon Hill đã viết cuốn “Quy luật thành công” để hướng dẫn cho các bạn trẻ. Cuốn sách này bán rất chạy, đã lập nên kỷ lục tiêu doanh thu sau khi phát hành và trở thành cuốn sách giáo khoa truyền cảm hứng cho hàng tỷ người để đạt được sự giàu có và địa vị.

 Chấp nhận làm không lương 20 năm, phóng viên trẻ trở thành tác gia lớn, cố vấn 2 đời tổng thống Mỹ - Ảnh 4.


Không chỉ trở thành học giả, diễn giả và nhà giáo dục nổi tiếng trong xã hội Mỹ. Napoleon Hill còn là tác giả có cuốn sách bán chạy dài hạn với thu nhập hàng triệu USD, hơn nữa ông trở thành cố vấn của 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ: Thomas Woodrow Wilson và Franklin D. Roosevelt.

Đối mặt với vinh quang, ông nói: “Quả cảm là cứu cánh của thành công. Không có câu trả lời kiên định hôm đó, tôi sẽ không có thành tựu hôm nay.”

Muốn trở thành người thành công thật sự, dũng cảm quyết đoán là một tố chất tất yếu.

Theo Secret ChinaSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*