“Chủng virus mới ở Hải Dương có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh”PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW sáng 4/2 cho biết, chủng virus mới ở Hải Dương được xác định là biến chủng ở Anh. Theo ông Dương, chủng biến đổi mới của Anh có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, phải bám dính vào người thì mới có khả năng lây nhiễm.

Hơn nữa tốc độ lây lan tăng 70% so với chủng cũ đồng thời chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước đây.

“Có thể nói chủng virus này lây truyền nhanh hơn rất nhiều so với chủng cũ. Chúng ta đang phải chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước đây. Do đó, chúng ta phải chuyển phương án tốc độ, tốc độ và tốc độ để chiến đấu với kẻ thù”, ông Dương nói.

Vị chuyên gia khẳng định, mọi lực lượng phải dồn sức thật nhanh, nếu đi chậm hơn virus, là sẽ thua. “Tất cả mọi người đều đang làm việc vô cùng khẩn trương thâu đêm suốt sáng chạy đua với thời gian để thắng được chu trình của virus”.

Chuyên gia dịch tễ: Chủng virus mới ở Hải Dương có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo ông Dương, truy vết là một trong những điều sống còn bởi nhờ truy vết mới có thể phát hiện ra và cách ly ngay lập tức.

Trong đó việc truy vết bao gồm: tốc độ truy vết, tốc độ khoanh vùng, tốc độ xét nghiệm để chiến thắng lại tốc độ lây lan của virus. Các đội truy vết không kể ngày đêm, lập danh sách chuyển ngay xuống địa phương để tổ chức cách ly bất kể đêm ngày. Các thông tin được chuyển đi là theo tiến độ chứ không phải theo sự hoàn thành, được đến đâu chuyển đi đến đấy.

Trước đó, sáng 2/2, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (công ty Puyon), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020). Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện đang có mặt tại Bệnh viện Dã chiến số 1, đặt tại Trung tâm y tế tỉnh Chí Linh, Hải Dương hỗ trợ công tác điều trị.

Theo bác sĩ Cấp, một số bệnh nhân có vẻ diễn biến lâm sàng xảy ra sớm hơn so với những bệnh nhân nhiễm chủng cũ. “Do chưa có khẳng định chắc chắn về sự khác biệt, nên việc điều trị bệnh nhân nhiễm chủng mới cũng vẫn tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế. Tuy nhiên phải theo dõi diễn biến bệnh nhân sâu sát hơn”, bác sĩ Cấp nói.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân nên tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*