Con trẻ xị mặt, năm mới chưa gì đã giôngTết đến, xuân về là dịp các gia đình quây quần bên nhau, ôn lại những điều vui trong năm cũ và cùng cầu chúc cho năm mới. Đây cũng là dịp để những người đi xa nhà, xa quê có thể thăm hỏi tình hình của người thân, bạn bè.

Tuy nhiên bất kỳ sự thăm hỏi, quan tâm nào cũng cần có mức độ. Trong ngày Tết, để mọi điều vui vẻ nhất, người lớn nên tránh hỏi trẻ nhỏ những câu “mang tính sát thương” sau:

1. “Năm nay cháu có được nhiều điểm 10 không?”

Không phải đứa trẻ nào cũng có thành tích học tập xuất sắc. Có trẻ mạnh về học tập nhưng có trẻ lại mạnh về thể thao. Việc tra hỏi về điểm số ngay đầu năm mới sẽ khiến trẻ cảm thấy mất vui và lúng túng khi trả lời.

Thay vì hỏi thành tích, người lớn có thể vẫn hỏi trẻ về học tập nhưng là những vấn đề khác tích cực hơn như: “Cháu thích môn học nào nhất”, “Lớp cháu có bao nhiêu bạn?”…

Đây là những câu người lớn tuyệt đối không nên nói với trẻ nhỏ vào ngày Tết: Con trẻ xị mặt, năm mới chưa gì đã giông - Ảnh 1.

2. “Cháu định thi trường nào? Học ngành gì?”

Học sinh cuối lớp 11 và lớp 12 thường bị câu hỏi được nghe nhiều nhất. Dù biết người lớn có ý quan tâm nhưng cũng không nên hỏi. Bởi khoảng thời gian này, trẻ thật sự rất áp lực chuyện học hành, thi cử. Câu hỏi của người lớn đôi khi vô tình tạo thêm gánh nặng cho con trẻ.

3. “Sao cháu không chào bác?”

Có những người họ hàng hay bạn bè của bố mẹ mà cả năm trẻ mới gặp đôi ba lần. Vì vậy trẻ có thể ngại ngùng và chưa thân thiết ngay được. Việc ép chào hỏi sẽ khiến trẻ thêm ngại ngừng, sợ hãi. Một số đứa trẻ cá tính có thể phản ứng dữ dội hơn như quay mặt đi chỗ khác hoặc khóc lóc vùng vẫy.

Thay vì bắt ép, người lớn nên giới thiệu bản thân mình trước rồi nói những câu chuyện vui nhộn để trẻ thích thú và dần làm quen. Khi đã có sự tiếp xúc nhất định, trẻ sẽ chủ động hơn và không còn ngần ngại việc chào hỏi với người lớn nữa.

Đây là những câu người lớn tuyệt đối không nên nói với trẻ nhỏ vào ngày Tết: Con trẻ xị mặt, năm mới chưa gì đã giông - Ảnh 2.

4. “Sao cháu nhát thế?”

Đây là câu hỏi mà nhiều người lớn thường đưa ra khi con trẻ không chịu chào hỏi. Như đã nói ở trên, trẻ có lý do cho việc này. Và việc của người lớn là động viên trẻ năng động, lịch sự hơn thay vì chê bai khiến trẻ thêm rụt rè, nhút nhát.

Trẻ ở độ tuổi dậy thì thường gặp một số vấn đề về da, như mụn trứng cá. Ngày Tết, ai cũng muốn mình xinh đẹp nhất, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Chính vì vậy, không nên hỏi trẻ những câu thắc mắc, chê bai về ngoại hình để tránh trẻ tủi thân.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*