Công ty liên quan đến khoản nợ 107 tỷ đồng của PV Drilling (PVD) nộp đơn xin phá sảnMới đây, ngày 4/6, Công ty KrisEnergy đã đệ đơn lên tòa án xin phá sản và bán tài sản để trả nợ. Đây là nhà thầu dầu khí có trụ sở tại Singaporem, thông cáo báo chí của đơn vị cho biết, công ty đã không còn khả năng thanh toán đối với những khoản nợ và sẽ tiến hành thanh lý.

Trong báo cáo tài chính quý 1/2021 của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã chứng khoán: PVD), hiện Tổng công ty đang có một khoản phải thu liên quan đến KrisEnergy có giá trị ghi sổ lên đến 107,3 tỷ đồng, chiếm gần 13% tổng khoản phải thu khách hàng. 

Công ty liên quan đến khoản nợ 107 tỷ đồng của PV Drilling (PVD) nộp đơn xin phá sản - Ảnh 1.

Nguồn BCTC PV Drilling quý 1/2021 đã kiểm toán

Theo đó, tháng 10/2020, PV Drilling đã ký hợp đồng đầu tiên tại Campuchia, cung cấp giàn khoan tự nâng PV Drilling III cho KrisEnergy để khoan 5 giếng phát triển tại khu vực ngoài khơi Campuchia, dự kiến việc khoan sẽ hoàn thành vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, theo phía PV Drilling cho biết, hợp đồng công ty ký kết là với pháp nhân khác là KrisEnergy Cambodia, liên doanh giữa KrisEnergy và chính phủ Campuchia; hiện, công ty đã thu hồi phần lớn doanh thu hợp đồng và tiếp tục triển khai thu hồi nốt số nợ còn lại.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần PV Drilling trong quý 1/2021 chỉ đạt gần 550 tỷ đồng tương đương giảm 67% so với cùng kỳ. Theo đó, kinh doanh dưới giá vốn khiến PV Drilling lỗ gộp 27,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gộp đạt hơn 157 tỷ đồng, trừ đi các khoản chi phí, công ty chịu lỗ gần 110 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2021.

PV Drilling nhận định, ngành công nghiệp dầu khí vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Do đó, kế hoạch năm 2021 của công ty mới chỉ đề ra mục tiêu doanh thu đạt 4.400 tỷ đồng và bỏ ngỏ mức lợi nhuận.

Cổ phiếu PVD đang giao dịch trên TTCK với mức thị giá chốt phiên 9/6 đạt 23.850 đồng/cổ phiếu, Trước đó, từ phiên giao dịch 28/5, PVD đã liên tục leo dốc với mức tăng xấp xỉ 29% chỉ trong vòng 7 phiên trước khi quay đầu nằm sàn trong ngày 8/6 với mức giảm 6,9%

Công ty liên quan đến khoản nợ 107 tỷ đồng của PV Drilling (PVD) nộp đơn xin phá sản - Ảnh 2.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*