Công ty mẹ của Shopee lỗ nặng 1,61 tỷ USD, chịu áp lực có lợi nhuận sau khi tăng trưởng mạnh nhờ COVID-19Thứ 3 vừa qua, doanh thu của Sea (công ty niêm yết tại New York) đạt 4,37 tỷ USD cho năm 2020, tăng gấp đôi so với năm 2019, thúc đẩy bởi doanh số thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến. Khoản lỗ ròng của Sea là 1,61 tỷ USD, tăng từ mức lỗ 1,46 tỷ USD một năm trước do “đốt tiền” giành thị phần.

Shopee đã phát triển nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch, trở thành sàn thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở 6 quốc gia mà nó hoạt động, theo dữ liệu hàng quý của iPrice Group. Song song với sự tăng trưởng này, Sea tích cực mở rộng hoạt động thanh toán điện tử trên toàn khu vực.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu từ thương mại điện tử của Sea tăng khoảng 160% lên 2,16 tỷ USD, nhưng khoản lỗ cho hoạt động này cũng tăng 27% lên 1,44 tỷ USD. Đối với tài chính kỹ thuật số, lỗ đã tăng hơn 4 lần lên 520 triệu USD, trong khi doanh thu chỉ ở mức 60 triệu USD.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh trò chơi của Sea đã báo cáo doanh thu 2,01 tỷ USD, tăng 77% so với năm trước và lợi nhuận hoạt động đạt 1,01 tỷ USD, tăng 92%, động lực nhờ game Free Fire trên điện thoại thông minh.

“2020 là một năm mang tính bước ngoặt đối với Sea”, Giám đốc điều hành của Sea Group – ông Forrest Li cho biết trong một hội nghị trực tuyến hôm thứ Ba. Ông nhấn mạnh rằng công ty “đã giải quyết thành công nhu cầu ngày càng tăng từ người dùng của mình đối với các sản phẩm và dịch vụ của Sea. Ông dự đoán doanh thu thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong năm nay, rơi vào khoảng 4,5 tỷ USD đến 4,7 tỷ USD.

Là công ty công nghệ Đông Nam Á hiếm hoi niêm yết tại Mỹ, Sea đã thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường chứng khoán dù thua lỗ lớn. Các nhà đầu tư đổ xô vào Sea, nhiều trong số đó tin rằng Sea có tiềm năng để trở thành Alibaba hay Tencent của Đông Nam Á.

Cổ phiếu Sea tăng hơn 5 lần trong cả năm 2020, trở thành cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong số các công ty lớn của châu Á niêm yết. Sea được định giá 126 tỷ USD, mức này gần ngang với Sony khoảng 134 tỷ USD và Uber 100 tỷ USD.

Nhưng việc lãi suất trái phiếu của Mỹ tăng kéo theo sự giảm tốc của các cổ phiếu công nghệ tăng nóng. Không ngoại lệ, cổ phiếu Sea giảm hơn 10% so với mức đỉnh tháng 2.

Đầu tuần, Sea thông báo họ sẽ thành lập công ty đầu tư có tên Sea Capital nhằm phân bổ 1 tỷ USD cho các khoản đầu tư mới trong vài năm tới.

Trong khi đó, trọng tâm của Sea trong năm 2021 là làm sao để tìm đường đến lợi nhuận. Kể từ khi niêm yết năm 2017, công ty chưa khi nào báo lãi.

Quả thật là Sea đang tìm cách, báo cáo của DBS cho biết Shopee đã tăng tỷ lệ hoa hồi đối với người bán. Ví dụ tại Việt Nam, tỷ lệ này đã tăng từ 1 – 2% lên 3 – 5% tùy vào sản phẩm.

Đối với hoạt động tài chính, năm ngoái Sea đã xin được giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Singapore. Sea cũng đã mua lại một ngân hàng nhỏ ở Indonesia, được kỳ vọng mang thêm nguồn thu cho công ty.

Nhưng việc cải thiện khả năng sinh lời có thể gặp khó ở một môi trường giàu tính cạnh tranh như Đông Nam Á. Hai kỳ lân của Indonesia là Gojek và Tokopedia đang đàm phán sáp nhập, nếu thành công sẽ tạo nên một công ty công nghệ đáng gờm. Siêu ứng dụng Grab của Singapore cũng đã xin được giấy phép hoạt động ngân hàng số tại nước này, để trở thành đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính.

Trong một báo cáo phát hành hồi tháng 2, phân tích của JPMorgan chỉ ra việc cạnh tranh có thể khiến kế hoạch tăng trưởng và khả năng sinh lời của Shopee bị ảnh hưởng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia năm ngoái, Li đã trấn an những lo ngại khi nói rằng công ty có thể sinh lời bất cứ lúc nào bằng cách cắt giảm chi phí marketing.

Công ty mẹ của Shopee lỗ nặng 1,61 tỷ USD, chịu áp lực có lợi nhuận sau khi tăng trưởng mạnh nhờ COVID-19 - Ảnh 1.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*