Nam thanh niên người Phú Thọ dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật BảnCục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR của Nhật Bản về trường hợp công dân Việt nam xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại sân bay Narita,Tokyo, Nhật Bản

Nam bệnh nhân là N.V.T. (22 tuổi, thường trú ở xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ , bay chuyến bay số hiệu JL752 của Japan Airlines từ Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Narita, Nhật Bản ngày 17-1, nhập cảnh Nhật Bản ngày 18-1.

 Nam thanh niên người Phú Thọ dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật Bản  - Ảnh 1.

Kiếm tra nhiệt độ cho hành khách trên một chuyến bay sang Nhật Bản – Ảnh minh họa

Tại Nhật Bản, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (mẫu nước bọt, phương pháp xét nghiệm CLEIA) ngày 18-1 và có kết quả dương tính với Covid-19 cùng ngày, phía Nhật đã thông báo lại cho Việt Nam. Đây là phương pháp xác định kháng nguyên sử dụng nước bọt với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy 76% so với phương pháp RT-PCR.

Bệnh nhân này không có biểu hiện triệu chứng.

Ngay sau khi nhận được thêm thông tin để xác minh từ phía Nhật Bản ngày 27-1, Cục Y tế dự phòng đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Phú Thọ để điều tra dịch tễ, truy vết đối tượng.Hiện đã có kết quả điều tra, truy vết đối với trường hợp này. Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tiếp tục tổ chức điều tra triệt để và xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, thông tin từ sân bay Nội Bài cho biết ngày 18-1, Hãng Japan Airlines (JL) thông tin chuyến bay JL752 chặng bay HAN-NRT (Hà Nội – Narita) cất cánh lúc 23 giờ 40 ngày 17-1-2021 có hành khách được xét nghiệm tại Narita dương tính với . Đó là nam hành khách N.V.T..

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã tiến hành rà soát quá trình di chuyển và tiếp xúc của hành khách trên với nhân viên hàng không qua hệ thống camera. Qua đó, có 7 nhân viên tiếp xúc gần (nhân viên có đeo khẩu trang đầy đủ). Trong đó, có 3 nhân viên an ninh hàng không, 3 nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), 1 công an cửa khẩu.

Như vậy, nam hành khách tên N.V.T. bay cùng ngày với nữ công nhân Hải Dương được phía Nhật Bản xác định dương tính với SARS-CoV-2, song không cùng chuyến bay.

Trước đó, bệnh nhân N.T.G. (là công nhân, sinh năm 1989), trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh tại Osaka (Nhật Bản).

Ngày 17-1, chị G. xuất cảnh đi Nhật Bản và quá cảnh qua Singapore, sau đó đến sân bay Kansai – OSAKA (Nhật Bản). Tại Nhật Bản, chị G. được lấy mẫu và xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả giải trình tự gen sau đó cho thấy người này mắc biến thể mới SARS-CoV-2 của Anh.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*