Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và vàng tiếp tục là “liều thuốc giải độc” hoàn hảo?Vàng vốn được coi là một tài sản có độ an toàn cao. Mùa Hè năm 2020, giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục của mọi thời đại, 2.072,50 USD/ounce vào, khi virus SARS-CoV-2 càn quét khắp toàn cầu.

Giá bạc diễn biến cùng chiều với giá vàng, có những lúc còn tăng mạnh hơn cả vàng.

Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và vàng tiếp tục là liều thuốc giải độc hoàn hảo? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng và bạc

Kể từ sau đó, giá đã giảm dần, xuống khoảng 1.850 USD/ounce, khi hàng loạt các quốc gia bắt đầu tiêm chủng vắc-xin ngừa dịch bệnh Covid-19, khiến các nhà đầu tư tin rằng kinh tế thế giới sắp hồi phục nên chuyển dần tiền ra khỏi những tài sản an toàn như vàng để đầu tư vào những tài sản thường “ăn theo” tăng trưởng kinh tế, như cổ phiếu.

Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và vàng tiếp tục là liều thuốc giải độc hoàn hảo? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư đang tăng rót tiền vào cổ phiếu sau khi có vắc-xin ngừa Covid-19

Kết quả thăm dò mới đây do Reuters tiến hành cho thấy, các nhà phân tích và các thương gia nhìn chung đã hạ dự báo về tương lai giá vàng, nhưng vẫn cho rằng giá sẽ hồi phục lên cao hơn so với hiện tại, thậm chí một số người tin rằng năm nay giá sẽ lập kỷ lục cao mới (reuters tiến hành khảo sát ở 40 thương gia/nhà phân tích).

Theo đó, dự báo giá vàng trung bình sẽ đạt 1.900 USD/ounce trong quý I – III/2021, trung bình cả năm nay sẽ là 1.925 USD/ounce; năm 2022 sẽ trung bình 1.908 USD/ounce.

Những con số này thấp hơn so với kết quả thăm dò liền trước đó, tháng 1/2020. Lúc đó, các thương gia và nhà phân tích dự báo giá trung bình năm 2021 sẽ là 1.965 USD/ounce.

Ross Norman, một nhà phân tích độc lập cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ diễn biến tốt (tăng) vào năm 2021, mặc dù ở mức thấp hơn một chút so với năm 2020”.

“Chúng tôi hy vọng giá vàng sẽ đạt mức cao mới của lịch sử trong năm 2021”, ông Norman nói.

Theo ông: “Các thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương, và chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục coi vàng như một ‘liều thuốc giải độc’ hoàn hảo”.

Giá vàng đã được hưởng lợi bởi việc các ngân hàng trung ương lớn cắt giảm lãi suất và bơm tiền vào hệ thống kinh tế – nguy cơ đẩy lạm phát tăng lên và làm giảm lợi nhuận từ trái phiếu, một tài sản cạnh tranh với vàng.

Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và vàng tiếp tục là liều thuốc giải độc hoàn hảo? - Ảnh 3.

Giá vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ diễn biễn trái chiều vì cùng ‘tranh” khách hàng

Còn theo nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer, trong khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục có thể khiến đồng USD giảm giá, thì điều đó cũng có khả năng làm tăng lợi suất của trái phiếu và khiến vàng trở nên gảm sút sức hấp dẫn.

Diễn biến giá bạc năm 2020 hoàn toàn như giá vàng, theo đó giá đã tăng lên 29,84 USD/ounce., mức cao nhất kể từ 2013, trước khi giảm xuống còn khoảng 25 USD.

Cũng theo kết quả thăm dò kể trên, các nhà phân tích và thương gia dự đoán giá bạc trung bình năm 2021 sẽ là 25,86 USD/ounce, thấp hơn so với 26 USD đưa ra cách đây 3 tháng, và năm 2022 sẽ trung bình 25,3 USD/ounce.

Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và vàng tiếp tục là liều thuốc giải độc hoàn hảo? - Ảnh 4.

Vàng giảm sức hấp dẫn (về trị giá) so với bạc

Về những tác động tiêu cực tới giá, giới đầu tư cũng nhận ra các gói hỗ trợ đã phần nào giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn và họ tự tin rằng các biện pháp mới có thể chặn đứng khủng hoảng, từ đó khiến thị trường vàng không còn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, khi giá vàng tăng lên quá cao, xu hướng chốt lời bắt đầu xuất hiện và là một trong những nguyên nhân khiến giá giảm liên tục từ tháng 8/2020 đến nay, đó là dịch bệnh và biến động kinh tế, chính trị thế giới.

Dù đã có vaccine nhưng số người được tiêm vẫn ở mức rất thấp so với số người nhiễm, để đạt được miễn dịch cộng đồng có thể phải đợi đến cuối năm 2021. Vì vậy, nếu dịch bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn trong những tháng đầu năm 2021, giá vàng sẽ ghi nhận xu hướng tăng.

Ở yếu tố kinh tế và địa chính trị, các gói kích thích mới dưới thời ông Biden có thể tác động tiêu cực tới giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dòng tiền tràn ngập thị trường vẫn sẽ giúp mọi loại tài sản tăng giá, gồm cả vàng.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*