Thuận tay mua một chiếc bát ở chợ đồ cũ, người đàn ông bất ngờ vì trúng được cả một kho báu!Gần đây, câu chuyện về một chiếc bát sứ nhỏ được bán với giá 35 USD tại chợ đồ cũ hóa ra là một cổ vật quý hiếm của Trung Quốc thế kỷ 15 trị giá tới nửa triệu USD được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Một người đàn ông không rõ danh tính đã mua chiếc bát từ một cửa hàng gần New Haven vào năm ngoái và sau đó gửi ảnh qua email cho Sotheby’s để nhờ đánh giá, theo The Associated Press. Các nhà thẩm định xác định nó có niên đại từ triều đại nhà Minh vào đầu những năm 1400 và ước tính giá trị của nó vào khoảng 300.000 đến 500.000 USD.

Chiếc bát, được Sotheby’s gọi là “đặc biệt và hiếm” và khẳng định có người sẵn sàng trả giá cao trong cuộc đấu giá Nghệ thuật Trung Quốc quan trọng của công ty ở New York vào cuối tháng này.

Angela McAteer, Phó chủ tịch cấp cao của Sotheby’s và là người đứng đầu Bộ phận Tác phẩm Nghệ thuật Trung Quốc của hãng cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi những kho báu này vẫn có thể được tìm thấy một cách tình cờ như vậy. Với tư cách là các chuyên gia, chúng tôi thực sự phấn khích khi phát hiện ra món đồ quý giá này”.

Thuận tay mua một chiếc bát ở chợ đồ cũ, người đàn ông bất ngờ vì vừa trúng được cả một kho báu! - Ảnh 1.

McAteer cho biết, trong số sáu chiếc bát khác thuộc loại này được biết là còn tồn tại, tất cả đều nằm trong các viện bảo tàng và không có chiếc nào đang ở Mỹ. Hai chiếc ở Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan, hai chiếc khác ở bảo tàng ở London và một ở Bảo tàng Quốc gia Iran ở Tehran.

Theo một bài viết trên trang web đấu giá, chiếc bát sơn màu xanh coban nhỏ – đường kính khoảng 15 cm và có hình dạng giống như một búp sen hoặc trái tim. Nó được trang trí bằng hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa thạch lựu với hoa văn ở phía dưới và viền bằng một dải hoa sen cuộn quanh vành.

McAteer cho biết chiếc bát có “tất cả các đặc điểm và dấu ấn” của thời kỳ đầu nhà Minh, nổi bật là độ mịn, nước men bóng mượt, màu sắc và kiểu dáng đặc biệt.

Các chuyên gia của Sotheby’s xác định niên đại của chiếc bát vào thời đại của Hoàng đế Minh Thái Tông, người trị vì từ năm 1403 đến năm 1424, và mở ra một phong cách sứ mới khác biệt mà được mô tả là “có thể nhận ra ngay lập tức, không bao giờ bị vượt qua và xác định nghề thủ công vẫn còn ở thế kỷ thứ mười tám”.

“Về mọi mặt, chiếc bát tinh xảo này là một sản phẩm tinh túy của thời đại lúc bấy giờ, được làm để phục vụ cho triều đình, cho thấy sự kết hợp nổi bật giữa chất liệu tuyệt vời và hội họa với thiết kế hơi kỳ lạ đặc trưng của đồ sứ của hoàng gia thời kỳ này”.

Đặc biệt, sau hàng nghìn năm, Sotheby’s cho biết hiện vật vẫn ở trong “tình trạng tổng thể rất tốt”. Nó chỉ có một vết mẻ rất nhỏ và sự cong vênh không đáng kể trên vành, cũng như một số mài mòn nhẹ và các khuyết điểm nhỏ. Tuy nhiên với niên đại như vậy mà cổ vật vẫn giữ được hình dạng như hiện tại đã là một điều rất tuyệt vời.

Nguồn: The Washington PostSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*