Trung Quốc phát hiện biến chủng tả lợn châu Phi có tính lây nhiễm caoNhóm nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân phát hiện và cô lập 22 virus gây tả lợn châu Phi (ASF), được mô tả là ASF kiểu gen II, dựa trên 3.660 mẫu thu thập từ các trang trại và lò mổ ở tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Thiểm Tây, Nội Mông, Hà Bắc và Hồ Bắc từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

“Sự xuất hiện của các biến chủng virus khiến quá trình phát hiện bệnh trở nên khó khăn hơn và thách thức nỗ lực kiểm soát ASF”, theo nhóm nhà khoa học.

Việc xuất hiện các ổ ASF mới cùng những dịch bệnh khác như lở mồm long móng và tiêu chảy làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi tổng đàn lợn của Trung Quốc. Tổng đàn tại quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đã giảm khoảng một nửa, giá thịt tăng mạnh kể từ khi ASF xuất hiện lần đầu năm 2018.

Quá trình nghiên cứu vaccine ASF thương mại vẫn chưa có lộ trình rõ ràng, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn phụ thuộc nhiều vào chẩn đoán sớm và tiêu hủy vật nuôi nhiễm bệnh. Các biến chủng mới sẽ khiến nỗ lực kiểm soát trở nên khó hơn trong khi virus tiếp tục “lây lan thông qua đường miệng và trực tràng” vật nuôi.

Theo Như Tâm

Người đồng hànhSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*