Từng giàu nhất châu Á, vị tỷ phú này mất hơn 30 tỷ USD trong chưa đầy 6 năm, chật vật để ‘cứu’ đế chế đang nợ chồng chấtKhó khăn chồng chất khó khăn đối với Wanda 

Ông đã mất khoảng 32 tỷ USD trong chưa đầy 6 năm – con số lớn nhất đối với bất kỳ nhà tài phiệt nào trong khoảng thời gian này. Trong khi đang nỗ lực tìm cách giải quyết “núi nợ” 362 tỷ CNY (56 tỷ USD) và “cứu” đế chế ngành giải trí của mình, ông lại phải đối diện với sự hoài nghi của nhà đầu tư trái phiếu.

Ngoài loạt trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm nay, một số loại trái phiếu USD của Wanda đang nằm trong số những trái phiếu đầu tiên rớt giá thảm vào đầu tháng này, khi thị trường tín dụng châu Á đang rung lắc mạnh. Tình trạng bán tháo có nguyên nhân một phần bởi những lo ngại về mức lãi thấp. Diễn biến này là một lời cảnh báo từ nhà đầu tư đang muốn xem ông Wang sẽ xoay chuyển tình thế như thế nào để tránh rủi ro nợ như HNA Group, China Evergrande hay Anbang.

Từng giàu nhất châu Á, vị tỷ phú này mất hơn 30 tỷ USD trong chưa đầy 6 năm, chật vật để cứu đế chế đang nợ chồng chất  - Ảnh 1.

Wang từng là một tỷ phú nổi tiếng. Trong thời gian thực hiện một loạt thương vụ thâu tóm, ông đã mua lại câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid và có tham vọng cạnh tranh với Disney. Giờ đây, nhà tài phiệt đang phải bán một số tài sản trong những thương vụ như vậy. Sự kiện mới nhất diễn ra vào tuần trước, khi Wanda chính thức từ bỏ quyền kiểm soát chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới AMC Entertainment, hiện nắm giữ lượng cổ phần chưa đến 10%.

Ở thời kỳ hoàng kim, Wang đi du lịch vòng quanh thế giới bằng chiếc phi cơ riêng Gulfstream G550, không ngại trả mức giá cao nhất cho các tài sản bao gồm một khu bất động sản hạng sang ở Beverly Hills, phim trường Legendary Entertainment ở Hollywood và One Nine Elms tại London – một trong những tòa tháp chung cư cao nhất châu Âu.

Khối tài sản của ông sụt giảm khi Trung Quốc bắt đầu siết chặt hoạt động mở rộng tài sản và dòng vốn ra nước ngoài. Tài sản của ông hiện còn khoảng 14 tỷ USD, trong khi mức đỉnh năm 2015 là 46 tỷ USD – khi ông là người giàu nhất châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index.

Dù đã thực hiện một số đợt bán tài sản sau khi chính phủ Trung Quốc siết chặt hoạt động mở rộng tín dụng, khoản nợ của Wanda Group tính đến tháng 6/2020 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017. Chưa dừng ở đó, đại dịch khiến các rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, công viên, khách sạn và các sự kiện thể thao của tập đoàn này bị giáng một đòn mạnh.

Công ty sản xuất phim và điều hành rạp chiếu phim Wanda Film cho biết khoản lỗ ròng vào năm ngoái có thể lên đến mức kỷ lục 1 tỷ USD. Dù đã trở thành một cổ phiếu được nhà đầu tư Reddit đẩy giá, AMC gần đây nhiều lần cảnh báo rằng họ gần như đứng trước nguy cơ vỡ nợ và có khoản lỗ năm tồi tệ nhất trong lịch sử khi doanh thu giảm 77%. Trong khi đó, Wanda Commercial Management cho biết doanh thu và lợi nhuận giảm 50% trong 9 tháng đầu năm 2020.

Ngay cả khi các doanh nghiệp của Wanda có thể vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19, thì vẫn không chắc chắn các chủ nợ sẽ giữ im lặng bởi họ lo ngại về một loạt vụ vỡ nợ gần đây của các tập đoàn lớn như HNA, Evergrande và Suning Appliance Group Co.

Chiến lược “ít sở hữu tài sản” 

Khi nền kinh tế Trung Quốc dần ổn định sau đại dịch, việc các rạp chiếu phim và trung tâm thương mại mở cửa trở lại đang giúp Wang có thêm thời gian để ổn định lại “con tàu” của mình. Gần đây, ông đang thúc đẩy một chiến lược vốn đã được đưa ra trong nhiều năm, được gọi là mô hình “ít sở hữu tài sản” để giảm bớt đòn bẩy.

Theo đó, công ty sẽ chi tiêu ít hơn bằng cách cắt giảm hoạt động mua đất. Dalian Wanda Commercial Management Group Co. – một trong những tập đoàn điều hành trung tâm thương mại lớn nhất thế giới, mang đến gần 1 nửa doanh thu cho Wanda. Công ty này sẽ ngừng hoạt động mua thêm đất bắt đầu từ năm nay và cấp phép sử dụng thương hiệu cho các đối tác.

Từng giàu nhất châu Á, vị tỷ phú này mất hơn 30 tỷ USD trong chưa đầy 6 năm, chật vật để cứu đế chế đang nợ chồng chất  - Ảnh 2.

Trong đợt phát hành nợ tháng 9, Wanda trình bày với nhà đầu tư rằng mức độ nợ của tập đoàn có thể “ảnh hưởng xấu” đến một số hoạt động. Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang phải đối mặt với tình trạng những quy định tín dụng bị siết chặt trong lĩnh vực bất động sản, khi giới chức Trung Quốc tìm cách hạn chế rủi ro tài chính.

Năm ngoái, Wanda và các công ty con đã huy động được khoảng 48,2 tỷ USD từ trái phiếu trong và ngoài nước, mức cao nhất kể từ năm 2016. Một phần trong số đó được sử dụng để thanh toán các nghĩa vụ nợ do tập đoàn này cần tái cấp vốn hoặc hoàn trả khoảng 32 tỷ USD trái phiếu trong nước đáo hạn vào năm 2021.

Trong khi trái phiếu USD của tập đoàn này gần như đã xóa bỏ mức giảm từ đầu năm đến nay, thì các nhà đầu tư trái phiếu đã chỉ ra mối lo ngại về trái phiếu địa phương sắp đáo hạn và tình trạng bán tháo một số trái phiếu trong nước.

Chloe He – giám đốc xếp hạng doanh nghiệp tại Fitch, cho biết chiến lược đánh giá tài sản này sẽ giúp tạo ra lợi nhuận bền vững từ hoạt động cho thuê của Wanda Commercial Management – “con gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn này. Bà nhận định, việc này sẽ giúp công ty không chi tiêu quá mạnh tay và gánh khoản nợ quá lớn. Hơn nữa, họ có thể giảm đòn bẩy trong tương lai, miễn là không đầu tư vào những thứ khác.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*