“VN-Index nhiều khả năng vượt đỉnh lịch sử trong tháng 3”Trong báo cáo mới được công bố, CTCK BIDV (BSC) đã đưa ra những đánh giá tích cực với triển vọng thị trường chứng khoán.

Theo BSC, làn sóng dịch bệnh tại Việt Nam một lần nữa được kiểm soát tốt, tạo động lực cho việc duy trì đà tăng trưởng vĩ mô trong thời gian còn lại của 2021. Cùng với đó, việc đẩy mạnh mua vaccine Covid-19, có thể tạo tâm lý tốt đối với việc tăng cường sản xuất kinh doanh.

BSC ước tính GDP Việt Nam khả năng tăng 6,31- 7% với kịch bản cơ sở trong năm 2021. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, FDI có thể đạt 22,9 tỷ USD (+8,54% YoY); Xuất khẩu tăng 8,7% và nhập khẩu tăng 9,1% trong năm 2021.

Dù vậy, BSC ước tính lạm phát quý 1 có thể cao hơn dự báo, lên 1,3% -1,5% YoY với mức CPI trung bình tương ứng là 0,3-0,4%. Nguyên nhân điều chỉnh dự báo do giá dầu hồi phục vượt mức dự đoán của BSC và các tổ chức kinh tế thế giới.

VN-Index vượt đỉnh lịch sử trong tháng 3

Về diễn biến TTCK tháng 3, BSC cho rằng trong kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ duy trì đà tăng và đủ khả năng vượt đỉnh lịch sử 1.200, hướng tiếp về khu vực quanh 1.220. Các thị trường thế giới kết thúc giai đoạn điều chỉnh và kinh tế tiếp tục được hỗ trợ bởi chính sách của các NHTW lớn. Trong nước, làn sóng Covid-19 thứ ba được kiểm soát hoàn toàn, đời sống nhân dân ổn định trở lại. BSC cho rằng xác suất xảy ra kịch bản này là khá cao.

Ở kịch bản có xác suất thấp hơn, BSC cho rằng VN-Index có thể tiếp tục trạng thái tích lũy ngắn hạn theo kênh giá đi xuống và dời về quanh khu vực 1.130 điểm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường tại nhiều nước khiến tâm lý nhà đầu tư quốc tế vẫn trong trạng thái bi quan, dẫn đến việc thị trường thế giới chưa thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn và trạng thái rút ròng của khối ngoại tại thị trường Việt Nam gia tăng trở lại.

Với kịch bản VN-Index đạt 1.220 điểm vào cuối tháng 3, BSC dự báo vốn hóa tăng 5% và thanh khoản gia tăng về lại mức cao của tháng 1. Tại mức điểm này, P/E VN-Index vào khoảng 18,8, cao hơn so với mức 18 vào ucối tháng 2.

Về chiến lược đầu tư, BSC cho rằng nhà đầu tư cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định mua thêm các cổ phiếu đã đạt đến vùng giá cao trong thời gian vừa qua khi sự tăng trưởng của thị trường là chưa rõ ràng trước nhiều thông tin bất định.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như Ngân hàng, Bán lẻ, Bất động sản và nhóm cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục hồi phục như Hàng không. Bên cạnh đó cũng nên cân nhắc c kỹ trong quyết định giao dịch và chỉ mua khi các cổ phiếu dời về những ngưỡng hỗ trợ mạnh đồng thời áp lực bán suy giảm. Ngoài ra, nên thận trọng khi giao dịch phái sinh, nên giữ số vị thế mở ở mức vừa phải.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*